Đang tải...
Thứ Hai, 13/5/2024

Nhân dân làm ngoại giao – Hoạt động quốc tế ý nghĩa lớn

Tại Trụ sở Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam – TP Hồ Chí Minh (31 Lê Duẩn, phường Bến Nghé- Quận 1 – TP HCM) đã diễn ra cuộc Tọa đàm với chủ đề “Nhân dân làm ngoại giao, việc nhỏ ý nghĩa lớn”

Trong khuôn khổ Đại hội “Thanh niên tiên tiến TP. Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” lần thứ VIII - Năm 2024, diễn đàn “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” với chủ đề “Nhân dân làm ngoại giao, việc nhỏ ý nghĩa lớn” diễn ra vào chiều 11/5 tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố.

Buổi tọa đàm "Nhân dân làm ngoại giao - Việc nhỏ ý nghĩa lớn" đã thật sự mang đến những câu chuyện thiết thực cho đoàn viên, thanh niên TP.HCM.

Khách mời tại buổi tọa đàm gồm có các ông (bà): bà Tôn Nữ Thị Ninh - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Đại tá Trần Văn Thông - Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Lào - Campuchia, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; ông Mai Anh Thái – Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Bồ dưỡng kiến thức ngoại gia và ngoại ngữ - Cefalt. Các vị khách mời đã có những nhắn nhủ thiết thực đến với tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh.

* Trau dồi kiến thức, rèn luyện phẩm chất và bản lĩnh “ngoài mềm, trong cứng”

Việt Nam là quốc goa độc lập có chủ quyền, thành viên của Liên hợp quốc, ASEAN và nhiều tổ chức quốc tế khác,… hiện nay đang có thế đứng ngoại giao đa phương vững chắc, vừa thiện chí, hòa hảo với các cường quốc, vừa thân tình, hữu nghị truyền thống với các nước xa gần như Cuba, Lào, Campuchia… Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, với điều kiện như vậy, đối ngoại nhân dân sẽ là yếu tố quan trọng tiếp theo để đưa hình ảnh con người, văn hóa Việt Nam vươn ra thế giới.

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, năng lực ngoại giao là “quyền năng mềm”, trong 1 - 2 năm tới sẽ là thời điểm quan trọng của Việt Nam với kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước. Do đó, người trẻ cần phải đứng lên, trở thành lực lượng nòng cốt phát huy “quyền năng mềm” hiệu quả, mạnh mẽ để nắm bắt thời điểm đặc biệt này.

Tuy nhiên, bà Ninh cũng lưu ý: “Thời buổi hòa bình, Việt Nam làm bạn với các nước, có điều kiện khách quan để phát huy quyền năng mềm. Thế nhưng luôn hồ hởi, luôn "say yes" với bạn bè quốc tế liệu có phải là đúng?”.

“Nước ta có phương châm đối ngoại cương nhu linh hoạt. Ở bên ngoài chúng ta có thể thể hiện thái độ niềm nở, hiếu khách nhưng bên trong phải luôn giữ vững lập trường, bản lĩnh và lòng tự trọng của người Việt Nam. Phải lưu ý rằng ranh giới giữa mến khách và khúm núm là rất mong manh”, tránh khúm núm trong giao tiếp, bà Ninh nói.

Trong thời buổi thế giới có nhiều thay đổi, nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh, bà Ninh nhắn nhủ người trẻ cần phải luôn nghiên cứu, tìm tòi, lắng nghe thật kỹ trong các công tác đối ngoại nhân dân. Đồng thời, các bạn trẻ phải duy trì tinh thần hiếu học và khát vọng vươn lên.

*Hành trang để tham gia đóng góp tiếng nói của Việt Nam trên thế giới

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu cho rằng, giới trẻ hiện nay có rất nhiều phương tiện để quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các bạn cũng phải tìm hiểu thật kĩ đặc điểm văn hóa, xã hội, ngôn ngữ và tính cách con người của nước bạn để tránh gây hiểu lầm và xung đột.

Đại tá Trần Văn Thông nhắn nhủ: “…Khi quan hệ với bạn bè quốc tế, đặc biệt là các nước láng giềng, chúng ta chân thành cư xử đầy thiện chí và thể hiện tình cảm chung thủy của nhân dân Việt Nam. Chúng ta tự hào với lịch sử truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, tự hào với nền văn hóa nước nhà, đồng thời ngưỡng mộ nền văn minh của các dân tộc khác, trong giao tiếp chúng ta cần biểu đạt cảm xúc trong chừng mực phù hợp với phong thái tự tin, khiêm tốn. Lạc quan về tương lai phát triển tốt đẹp của dân tộc và đất nước, tuy nhiên không lạc quan tếu và cũng không bi quan, trong giao tiếp với bạn bè quốc tế thì chân thành, thiện chí, đề cao văn hóa hòa bình, văn hóa đối thoại tích cực; biết mình, biết người và làm cho bạn bè quốc tế hiểu đúng về văn hóa Việt Nam để góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định quan hệ, không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị giữa nhân dân ta với nhân dân các nước, tránh thể hiện thái độ bi quan; Đề cao hòa bình và tình hữu nghị, coi trọng lợi ích quốc gia dân tộc, đồng thời tôn trọng lợi ích chính đáng của nước khác phù hợp với luật pháp quốc tế…

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của thanh niên trong giao lưu đối ngoại và phát triển các lĩnh vực quan trọng như văn hóa, giáo dục, y tế, kinh tế và thương mại, ông Hồ Xuân Lâm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM khuyến khích sinh viên tham gia các tổ chức thành viên của Liên hiệp.

Đồng thời, ông Hồ Xuân Lâm đặt hàng Thành Đoàn TPHCM về việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Nam Sudan TP và kêu gọi các bạn trẻ làm nhiệm vụ tiên phong trong tăng cường hoạt động giao lưu quốc tế để nâng cao hiểu biết về Việt Nam trên thế giới.

Để người trẻ có thể cất lên tiếng nói trên trường quốc tế, tiếng Anh và các ngoại ngữ khác là một kỹ năng thiết yếu phải được trang bị bài bản. Song, như vậy vẫn là chưa đủ. Bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng ngoài tiếng Anh, các bạn trẻ còn phải để ý tới việc nâng cao nội hàm của bản thân. Từ đó mới có thể diễn đạt được quan điểm một cách trôi chảy và thuyết phục.

Tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Hoạt động ngoại giao quốc tế diễn ra sôi động, nhộn nhịp. Bạn bè quốc tế đang kỳ vọng Việt Nam là một quốc gia đang lên của khu vực. Do đó, công tác đối ngoại nhân dân ngày càng quan trọng trước bối cảnh mới, nhất là tuổi trẻ được kỳ vọng sẽ là lực lượng tiên phong trong hoạt động đối ngoại nhân dân, chủ động, tích cực đóng góp tiếng nói giữ gìn hòa bình, ổn định, vun đắp quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước anh em, bạn vè xa gần, đóng góp tích cực vào công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước hướng tới phồn vinh.

z5436631280093_bd4317f58e37d8fa8c202383258204d8  z5436630188076_ea5d537bfe835bfd3784e5e3941d0bf9 z5436631822202_4aa245df00ec84b78dd576f9a5210b43 z5436632517019_5ac16b73a945b899d7db4fb4fc1ad699  

z5436633044364_4a18b059a0d237e95083e8aa14a0aef5

Đại tá Trần Văn Thông - Phó Trưởng Ban liên lạc Cựu Chuyên gia VN giúp CPC, Ủy viên BTV TW Hội Hữu nghị VN-CPC, nguyên Bí Thư Ban Cán sự Đoàn TNCS HCM tại CPC

ALBUM LIÊN QUAN
Tham quan trải nghiệm CAMPUCHIA  “Từ trái tim đến Trái tim”
Tham quan trải nghiệm CAMPUCHIA “Từ trái tim đến Trái tim”
01/07/2024
CẢM XÚC CHUYẾN ĐI CAMPUCHIA
CẢM XÚC CHUYẾN ĐI CAMPUCHIA
27/06/2024
Kỷ niệm 47 năm ngày Trung đoàn phó Hun Sen li khai chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu
Kỷ niệm 47 năm ngày Trung đoàn phó Hun Sen li khai chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu
26/06/2024
Liên kết: