Đang tải...
Thứ Ba, 07/5/2024

ĐỀN THỜ ANH HÙNG LIỆT SĨ LLVTND VÀ TNXP TRÊN TUYẾN ĐƯỜNG 1C HUYỀN THOẠI - XỨNG TẦM VỚI THỜI ĐẠI

Cuối cùng, khát vọng đã trở thành hiện thực. Đền thờ anh hùng liệt sĩ lực lượng vũ trang nhân dân và TNXP hy sinh trên tuyến đường 1C được xây dựng tôn nghiêm, Bia tưởng niệm TNXP tuyến đường 1C tại Vĩnh Điều, Giang Thành, Kiên Giang được trùng tu, tôn tạo khang trang và  đã được khánh thành ngày 27/4/2024. Tuyến đường 1C những năm 1966 - 1967 đã ghi dấu những trận đánh ác liệt, sự cống hiến vô điều kiện của trên 400 cán bộ, đội viên hy sinh và trên 300 cán bộ đội viên bị thương, các chị, các anh đã xã thân phục vụ chiến đấu và sự cống hiến của lực lượng vũ trang nhân dân, tất cả đã tạo thành tuyến đường 1C huyền thoại. Vô cùng đau xót vì còn hơn 50 TNXP, chiến sĩ hy sinh chưa tìm được hài cốt; những người còn sống thì mang trong mình nhiều thương tật, và nỗi đau chưa tìm hết hài cốt đồng đội đã hy sinh. Để hiểu được cái vĩ đại, khí phách anh hùng, ý chí kiên cường bất khuất sự rắn chắc hơn cả sắt thép của các chiến sĩ tuyến đường 1C thì phải thấy hết bản chất tàn ác của kẻ thù với việc dội hàng ngàn tấn bom đủ loại, chất độc hóa học, bom napal đầu độc, với dã tâm không để con người tồn tại. Vượt lên tất cả, thà phải hy sinh tính mạng, các chiến sĩ ta quyết tử, bám đường cùng bộ đội đánh giặc liên tục, không lùi bước, bảo vệ vững chắc đường dây, bảo vệ hàng đặc biệt, đánh giặc rồi, không “rút đi” mà ở lại bám đường - chờ trận sau ác liệt hơn, quyết đánh, quyết thắng kẻ thù trong cuộc chiến kéo dài 8 năm. Có thể xem đây là 1 loại quân “Đặc chủng” bất chấp mọi hy sinh, mất mát - đó là Thanh niên xung phong. Từ nay, hương hồn đồng đội, đồng chí không còn cô đơn, là địa chỉ để cho thế hệ hôm nay và mai sau luôn tới lui, nghiêm minh và chắc chắn hứa rằng mãi mãi phát huy truyền thống cách mạng kiên cường của cha anh, sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến vì sự nghiệp của miền Tây Nam Bộ của miền Nam, của cả nước để mỗi chúng ta có cuộc sống yên bình ngày hôm nay. Làm khác đi là có tội. 
Vì sao có những kì tích vĩ đại nói trên?
- Các chiến sĩ bất tử đường 1C huyền thoại thuộc Vùng đất Phương Nam nổi tiếng gồm có 13 tỉnh thành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng đất thiêng liêng này ra đời cách đây hàng ngàn năm. Đây là đất cổ còn lưu giữ hàng ngàn hiện vật thuộc nền văn hóa Óc Eo một thời rực rỡ, là miền quê có bề dày truyền thống yêu nước, lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường; bản chất người dân là hào hiệp, nghĩa khí, lòng dân thành thép “vì độc lập, chủ quyền của tổ quốc” không bao giờ tan chảy cả, lớp này ngã xuống thì lớp khác lại đứng lên tiếp tục cuộc chiến đấu ngày càng mãnh liệt hơn. Những người con ưu tú của quê hương Phương Nam như Nguyễn Sinh Sắc, Tôn Đức Thắng, Nguyễn An Ninh mãi mãi là biểu tượng đẹp cho biết bao thế hệ noi theo. Vùng đất Phương Nam gồm cả khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ hiện nay là vùng đất cộng cư của nhiều dân tộc. Về dân tộc trong đó có dân tộc Khmer Nam Bộ, trở thành bộ phận quan trọng trong thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc. Nhờ vậy, cộng đồng các dân tộc nhất là đồng bào Nam Bộ đã khẳng định vị thế, trách nhiệm tăng cường đoàn kết, lao động sản xuất, chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước trong lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN, nổi bật là trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. 
- Cơ duyên nào để khát vọng có một tượng đài 1C huyền thoại xứng tầm với thời đại ở huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang trở thành hiện thực. Điều mấu chốt trước tiên là phải khôi phục lại hoạt động của Ban Liên lạc Khu đoàn miền Tây Nam Bộ, người có công đấu xây dựng Bia tượng đài 1C nhưng còn đơn giản, chưa tương xứng. Khâu then chốt đầu tiên được giải quyết với quyết tâm của Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn TNVN phía Nam do tiến sĩ Lê Hồng Liêm làm Trưởng ban và sự giúp đỡ nhiệt tình của Anh Nguyễn Minh Triết (nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bí thư TƯ. Đoàn TNCS HCM).
Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan, khát vọng chỉ là khát vọng. Vì nghĩa lớn, không thể trì hoãn lâu hơn nữa. Trưởng ban Liên lạc CCBĐTNVN phía Nam, Tiến sĩ Lê Hồng Liêm lại phải dùng từ “phải la làng lên” để người ta thấy “nàng công chúa ngủ lâu trong rừng như thế”. Phải làm vực dậy cho được một trầm tích vô giá. Từ đó đã tổ chức cuộc tọa đàm về đường 1C tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP. HCM với nhiều nhân chứng lịch sử: Một nữ thanh niên hô to: “Tại sao trên mạng internet chỉ thấy những cảnh đồi bại của văn hóa phương Tây (mặt trái). Cần phải tuyên truyền, lan tỏa những cảnh hàng trăm nữ TNXP bất chấp hy sinh gian khổ khiêng những thùng đạn 3, 40 kí để phục vụ chiến trường, chống giặc ngoại xâm Mỹ”. Sau đó trên 50 cơ quan báo chí vào cuộc. Tiếp đến là cuộc hội thảo về đường 1C ở Bảo tàng chứng tích chiến tranh đầy sức thuyết phục. Kế tiếp chương trình giao lưu với những nhân chứng lịch sử 1C tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ làm xúc động lòng người. Đài truyền hình Quốc hội có mục tuyên truyền về đường 1C huyền thoại, như vậy sự kiện vĩ đại của đường 1C đã được nhân dân 63 tỉnh thành trong cả nước biết đến.
Ngày 7/12/2023 Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn TNVN phía Nam quyết định thành lập Ban vận động để làm 2 việc: 1) Hình thành không gian mạng đường 1C là từ tấm lòng và khi đi vào thời đại kỹ thuật số, đừng quên gốc rễ là công dân toàn cần trên nền tảng của dân tộc Việt Nam với bản sắc dân tộc có trên 4000 năm lịch sử. 2) Tìm kiếm những kỷ vật của 1 thời tuổi trẻ hào hùng của các nữ TNXP đã ngã xuống trên đường 1C hoặc đang sống đến ngày nay; chiến sĩ bộ đội từ mọi miền đất nước về đây chung tay xây dựng cơ chế vận hành - nơi bà con chúng ta ngã xuống ở đường 1C này. 3) Hình thành trang số hóa 1C, và trang web của BLL cựu cán bộ Đoàn TNVN phía Nam.
Nhiều cuộc hành trình của Ban liên lạc về Kiên Giang đã đi đến kết quả, ngày 8/12/2023 Ban Thường vụ tỉnh ủy Kiên Giang ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Khu tưởng niệm đường 1C huyền thoại. Đây là 1 quyết định đầy tính nhân văn của trái tim nặng tình nặng nghĩa. Việc xây dựng Đền thờ Anh hùng liệt sĩ lực lượng vũ trang nhân dân và thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C, việc trùng tu, tôn tạo Bia tưởng niệm TNXP tuyến đường 1C tại Vĩnh Điền, Giang Thành, Kiên Giang có sự đóng góp to lớn của đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên UV BCT, Thường trực Ban bí thư TW Đảng, nguyên bí thư Tỉnh ủy, nguyên bí thư Tỉnh Đoàn tỉnh Kiên Giang.
IMG_9692

Nguyễn Hữu Châu

Phó trưởng Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn TNVN phía Nam, Phó chủ nhiệm thường trực CLB TTKC Đoàn TN CCQ TƯC MN


        

ALBUM LIÊN QUAN
Tham quan trải nghiệm CAMPUCHIA  “Từ trái tim đến Trái tim”
Tham quan trải nghiệm CAMPUCHIA “Từ trái tim đến Trái tim”
01/07/2024
CẢM XÚC CHUYẾN ĐI CAMPUCHIA
CẢM XÚC CHUYẾN ĐI CAMPUCHIA
27/06/2024
Kỷ niệm 47 năm ngày Trung đoàn phó Hun Sen li khai chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu
Kỷ niệm 47 năm ngày Trung đoàn phó Hun Sen li khai chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu
26/06/2024
Liên kết: