Đang tải...
Thứ Ba, 16/4/2024

CHỦ NGHĨA YÊU NƯỚC CỦA BÁC HỒ MÃI RỰC CHÁY TRONG TRÁI TIM CỦA CÁC THẾ HỆ THANH NIÊN

NGUYỄN HỮU CHÂU (Cựu cán bộ Đoàn thời chống Mỹ cứu nước)

          Năm 1911, với lòng yêu nước, yêu dân sâu sắc, Bác Hồ đã bôn ba khắp thế giới ròng rã 30 năm mới tìm được con đường cứu nước, giải phóng dân tộc, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin để đưa dân tộc Việt Nam khỏi ách thống chị của thực dân đế quốc, đem lại hạnh phúc cho nhân dân và thanh niên ta. Lòng yêu nước, yêu dân đó gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt cả cuộc đời, tình cảm sâu nặng của Bác Hồ với công nhân, lao động, người nghèo, người yếu thế trở thành tấm gương sáng vĩ đại vì nước, vì dân. Nếp sống giản dị, gần gũi với mọi người của Bác nhắc nhở các lớp cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên không bao giờ để sa ngã trước tiền tài, danh vọng và mọi cám dỗ. Dấn thân theo chủ nghĩa yêu nước của Bác Hồ, thế hệ thanh niên chống Pháp đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy khắp năm châu, thế hệ thanh niên chống Mỹ làm nên Đại thắng mùa Xuân 30/4/1975, đưa non sông thu về một mối.

          Sau khi hòa bình được lập lại, chủ nghĩa yêu nước của Bác vẫn rực cháy trong trái tim của các cựu cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên kháng chiến phía Nam. Nguyện sống xứng đáng với hàng triệu đồng bào, chiến sĩ, thành niên đã hy sinh trong chiến tranh để chúng ta có cuộc sống yên bình ngày hôm nay, với đạo lý: “Nhớ ơn liệt sĩ, đáp nghĩa đồng bào, chăm lo đồng đội, tiếp lửa thanh niên”, các cựu cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên kháng chiến tổ chức nhiều chuyến, đi nhiều năm bằng xe đò với mỗi lần 500, 600 người U60, U70, U80 trên khắp cả nước, viếng lăng Bác, viếng hàng chục nghĩa trang liệt sĩ, thăm 300 bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng 150 nhà nghĩa tình cho đồng đội, giao lưu với trên 10.000 thanh niên. Và thời gian gần đây, khi đại dịch COVID-19 ập vào nước ta, cướp đi sinh mạng hàng chục ngàn đồng bào, cùng với các lực lượng chiến sĩ tuyến đầu, các cựu cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên kháng chiến phía Nam với tình thương yêu đồng bào sẳn có, đoàn kết một lòng với tinh thần “chống dịch như chống giặc” đã góp một phần tiền lương hưu vào quỹ mua vắc - xin của Nhà nước, thăm các gia đình có người thân qua đời vì dịch bệnh, kịp thời giúp đỡ vật chất cho các cháu mồ côi cha, mẹ bị COVID-19 cướp đi sinh mạng, các em tàn tật, nghèo khó, cơ nhỡ không nơi nương tựa. Những việc làm đầy ý nghĩa trên đều xuất phát từ chủ nghĩa yêu nước Hồ Chí Minh luôn sôi động trong trái tim của các cựu cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên kháng chiến phía Nam.

          Điều đáng buồn là trong thời gian dài do tác động mặt trái của kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, do tác động của văn hóa ngoại lai đồi trụy theo kiểu phương tây được phô diễn, lạm dụng trên sân khấu, phim ảnh, nhiều đài truyền hình như biểu diễn ăn mặc hở hang, cướp của, giết người dã man, hút xách ma túy, bạo lực ở gia đình, nhà trường, ngoài xã hội, kiểu “sống gấp” thác loạn, quá nhiều cảnh kẻ gian ức hiếp người nghèo theo kiểu thực dân v…v… đã góp phần làm cho một bộ phận không nhỏ thanh niên sa vào các tệ nạn xã hội làm cho hàng trăm ngàn gia đình băn khoăn, trăn trở, ray rứt, đau khổ. Vậy những người có tấm lòng, có trách nhiệm với lớp trẻ, cần tìm ra “biệt dược”, “sức đề kháng” gì để trị bệnh cứu người. Có thể khẳng định rằng không có giải pháp nào tốt hơn là học tập và làm theo Bác Hồ, cụ thể là làm theo cuốn “Đời sống mới” do Bác đích thân viết, theo đó tiêu chí rất rõ ràng: Mỗi gia đình phải “cần, kiệm, liêm, chính” để chăm lo bảy vấn đề: ăn, mặc, ở, học hành, việc làm, đi lại. Thực hiện tốt “Đời sống mới” sẽ là “gia đình hạnh phúc”. Điều 60 Hiến pháp 2013 ghi rõ” “Nhà nước, xã hội tạo môi trường xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, tiến bộ, hạnh phúc”. Gia đình hạnh phúc chẳng những là hạt nhân đề kháng chống lại các tệ nạn xã hội mà còn là yếu tố phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch đối với chế độ xã hội chủ nghĩa. Gia đình được xem như là Mặt trận thu nhỏ: ông, cha là thành viên Hội Cao tuổi hoặc Cựu Chiến binh; bà, mẹ là thành viên Hội Phụ nữ; con, cháu là thành viên Đoàn Thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong, đây là điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng gia đình hành phúc. Bác Hồ đã từng nói: “Nước nhà được độc lập, tự do nhưng nếu nhân dân không hạnh phúc thì không có ý nghĩa gì”.

          Thiết tha mong ước kế thừa truyền thống thế hệ đi trước, thế hệ thanh niên hiện nay phát huy trí tuệ, làm bừng cháy trong trái tim mình chủ nghĩa yêu nước Hồ Chí Minh để xứng đáng là “người chủ tương lai đất nước”, biết đặt việc công lên trên hết, luôn tận tụy với vận mệnh đất nước, hạnh phúc của nhân dân, để khi nhắm mắt xuôi tay không có điều gì ân hận đối với bản thân, đối với gia đình, đối với Tổ quốc mình./.

ALBUM LIÊN QUAN
KHÁNH THÀNH PHÒNG TRUYỀN THỐNG TRƯNG BÀY KỶ VẬT
KHÁNH THÀNH PHÒNG TRUYỀN THỐNG TRƯNG BÀY KỶ VẬT "MỘT THỜI TUỔI TRẺ HÀO HÙNG "145 PASTEUR -QUẬN 3-TP.HỒ CHÍ MINH
11/05/2024
BÁO CÔNG TRƯỚC LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
BÁO CÔNG TRƯỚC LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
12/05/2022
VỀ VỚI BẾN TRE -  XỨ DỪA ĐỒNG KHỞI
VỀ VỚI BẾN TRE - XỨ DỪA ĐỒNG KHỞI
16/04/2024
Liên kết: