Đang tải...
Thứ Năm, 16/2/2023

CHẶNG ĐƯỜNG 5 NĂM BAN LIÊN LẠC CỰU CÁN BỘ ĐOÀN THANH NIÊN VIỆT NAM ( 3/2019- 03/2023)

TS Lê Hồng Liêm (Trưởng Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn TNVN Phía Nam)

Những ngày đầu thành lập, kinh nghiệm hoạt động của Thường trực Ban Liên Lạc và Ban thư ký Ban Liên Lạc của cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam phía Nam chưa có, nhưng với nhiệt huyết của người cựu cán bộ Đoàn, với phương châm không cầu toàn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để nâng chất lượng hiệu quả hoạt động, qua công việc hiệu quả sẽ thu hút, phát triển thành viên mới và lựa chọn bổ sung lực lượng cán bộ cho Ban liên lạc. Bám chắc tôn chỉ mục đích của Ban liên lạc là "Nhớ ơn liệt sĩ, đáp nghĩa đồng bào, chăm lo đồng đội, truyền tiếp lửa cho thanh niên" đoàn kết phát huy trí tuệ tập thể, bộ phận thường trực Ban liên lạc và Ban thư ký, tranh thủ tối đa trí tuệ và sự góp ý, hiến kế của mọi thành viên Ban liên lạc thông qua kịp thời thông tin trên group Zalo của Ban Liên lạc, hoặc trao đổi tham khảo trực tiếp điện thoại cá nhân thành viên... Thường trực Ban Liên lạc cùng với hơn 300 thành viên (không tính thành viên thuộc các Ban liên lạc, CLB thành viên), gắn kết với nhiều Ban liên lạc, CLB cựu cán bộ Đoàn các tỉnh, thành phía Nam với các tỉnh thành Đoàn... Ngoài ra, Ban Liên lạc còn phối hợp chặt chẽ với Học viện Thanh Thiếu Niên (phân viện Miền Nam); Hội Bảo vệ Trẻ em và người khuyết tật TP Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phía Nam, Hội Xuất bản Việt Nam... Văn phòng Trung ương Đoàn phía Nam, Báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ... Thường trực Ban Liên lạc xác định lực lượng nòng cốt thường xuyên trong các hoạt động của Ban Liên Lạc ở khu vực TP Hồ Chí Minh, đó là các cựu cán bộ Đoàn thành viên thuộc Ban Liên lạc CLB truyền thống kháng chiến các cơ quan, Trung ương Cục Miền Nam, Ban Liên Lạc cựu cán bộ Đoàn các cơ quan Trung ương Đoàn tại TPHCM, các cựu cán bộ Đoàn các địa phương phía Nam sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, cựu cán bộ Đoàn Công an TP Hồ Chí Minh, cựu cán bộ Đoàn Trường Đoàn Trung ương II, Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn sinh sống ở Quận Gò Vấp, Quận 12, Huyện Hóc Môn và Củ Chi.. Năm năm qua đã định hình nên 11 nội dung cũng là 11 chương trình hoạt động chủ yếu của Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam phía Nam, thu hút mọi thành viên tự nguyện, tích cực tham gia phù hợp khả năng, điều kiện và sở thích, đó là :

1) Một là: Chương trình truyền tiếp lửa cho Thanh Niên: Đây là nhiệm vụ hàng đầu của Ban Liên lạc và mỗi thành viên, bằng vào việc:

- Nêu gương tốt trong cuộc sống riêng trong gia đình, nơi cư trú và trong hoạt động cộng đồng.

- Tùy năng lực và điều kiện tham gia tuyên truyền giáo dục truyền thống, lý tưởng của Đảng của Đoàn cho cán bộ Đoàn viên thanh niên ở các cấp.

- Hình thành nhóm "truyền tiếp lửa" với hơn 20 cựu cán bộ Đoàn sẵn sàng tham gia giáo dục, đối thoại, viết bài, phản biện, phản tuyên truyền về những vấn đề nổi lên trong giáo dục lý tưởng cho thanh niên. - Phát động kể chuyện tích cực mỗi lần sinh hoạt, gặp gỡ, góp phần đẩy lùi tiêu cực, suy thoái.

- Có thể kể như: trao đổi, đối thoai, những bài viết, về xây dựng gia đình hạnh phúc của cựu cán bộ Đoàn Nguyễn Hữu Châu, Phó Chủ Nhiệm CLB truyền thống ccựu cán bộ Đoàn cơ quan Trung ương Cục Miền Nam, buổi đối thoại với tuổi trẻ vùng tam giác sắt "thị xã Bến cát ( Bình Dương), thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) và huyện Củ Chi (TP.HCM) của các cựu cán bộ Đoàn Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ Tịch Nước - Bí Thư Trung ương Đoàn và anh Trần Văn Nhiệm, tử tù Côn Đảo, nguyên thường vụ Khu Đoàn Sai Gòn - Gia Định, cuộc nói chuyện với cán bộ CNV, đoàn viên siêu thị Coopmart Nguyễn Kiệm, chủ đề về Bác Hồ của cựu cán bộ Đoàn Nguyễn Minh Hạnh, nguyên Trưởng khoa xây dựng Đảng, học viện cán bộ TP Hồ Chí Minh câu chuyện về cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ của cựu cán bộ Đoàn Phó Giáo sư - Tiến sĩ Huỳnh Thị Gấm, nguyên Trưởng khoa xây dựng Đảng, học viện chính trị II, trao đối với cán bộ Đoàn viên các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long về hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khu Đoàn Tây Nam bộ, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng của Cựu cán bộ Đoàn Lê Trí Dũng, nguyên Vụ Trường, Trưởng cơ quan đại diện Ban dân vận Trung ương Phía Nam....
2) Hai là: Chương trình sách và văn hóa đọc
- Vận động phong trào hiến tặng sách trong cựu cán bộ Đoàn và thân hữu đến nay được hơn 70 ngàn đầu sách các loại từ Câu lạc bộ sách Sài Gòn, nhà xuất bản chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Sự Thật, Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố, Nhà xuất bản Trẻ, nhà xuất bản Kim Đồng, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam - Ủy ban dân tộc và Miên Núi, Chùa Xá Lợi, Công ty Tuệ Đức, Tập đoàn Trung Nguyên... Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng 16 thùng sách giá trị, cựu cán bộ Đoàn Đặng Đức Thành, Chủ tịch tập đoàn Green+ tặng hàng ngàn sách về khởi nghiệp...
- Đã trao tặng gần 60 thư viện sách cho các xã, phường, thị trấn, trường học, cơ quan đơn vị thuộc 34 tỉnh thành phía Nam và các huyện Đông Hưng - tỉnh Thái Bình, tặng hơn 10 ngàn sách cho các đồn biên phòng thuộc tỉnh Bình Phước.
- Phát động cuộc thi viết về "Một thời tuổi trẻ hào hùng" và in 2 tập sách "Nhớ một thời tuổi trẻ hào hùng" và "Sống mãi tuổi hai mươi" đã phát động và in quyền "Đường chúng tôi đi".
- Đã vận động tài trợ in sách "Hồ Chí Minh ngọn hải đăng vĩnh cửu" của tác giả Hoàng Xuân Huy.
- Đã giới thiệu sách của các cựu cán bộ Đoàn: Sỹ Ẩn, Lê Quang Thành, Phan Minh Tánh, Lê Công Cơ, Trần Văn Nhiệm, Hoàng Xuân Huy, Ngô Tấn Quân, Nguyễn Văn Thỏa và Trần Tố Nga. Giới thiệu 2 tập sách "Nhớ một thời tuổi trẻ hào hùng" và "Sống mãi tuổi hai mươi" của nhiều tác giả là cựu cán bộ Đoàn.
3) Ba là: Chương trình sưu tầm kỷ vật và hoạt động phòng truyền thống "Kỷ vật một thời tuổi trẻ hào hùng"
- Đã phát động và tổ chức 9 cuộc "trao tặng kỷ vật" với hơn 60 hiện vật và được Ban Bí Thư Trung ương Đoàn, Văn phòng phía Nam Trung ương Đoàn, tạo điều điện tổ chức và hoạt động phòng truyền thống kỷ vật "một thời tuổi trẻ hào hùng" tại địa chỉ 145 Pasteur, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đồng thời đây cũng là văn phòng liên lạc của Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam Phía Nam. Phòng truyền thống mở cửa hoạt động vào sáng thứ ba hàng tuần và không ngừng cải tiến nội dung, phương thức và hình thức hoạt động, dần trở thành điểm hẹn ấm áp nghĩa tình đồng đội của cựu cán bộ Đoàn, đã tổ chức giới thiệu về kỷ vật và truyền thống cho nhiều đợt cán bộ đoàn viên, thanh niên, có đợt kết hợp tổ chức lễ kết nạp Đoàn viên mới.
- Để tạo điều kiện thuận lợi cán bộ Đoàn viên các Quận Gò Vấp, Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi và Tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước trong việc giao lưu sinh hoạt, tiếp cận truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam, Ban liên lạc đã phối hợp Ban liên lạc Đội biệt động 67B và Ban Quản trị Đình An Hội Quận Gò Vấp khánh thành không gian văn hóa Đình An Hội và phòng truyền thống "Ký ức hào hùng" của Đội Biệt động 67B Gò Vấp và Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tại Đình An Hội số 307/24 Khu phố 5, Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh vào sáng ngày 30/01/2023 nhân dịp mừng Đảng mừng xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 55 năm chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân Mậu Thân 1968, có sự tham gia đông đảo của lãnh đạo Quận, các ban ngành đoàn thể và các phường, cùng cán bộ Đoàn viên thanh niên Quận Gò Vấp.
4) Bốn là: Chương trình thắp sáng ước mơ:
Ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang hoành hành, gây ra thảm cảnh cho nhiều gia đình, nhất là các cháu bị mô côi, lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. Để chung sức cùng toàn xã hội chăm lo cho các cháu mồ côi, khuyết tật, các cháu có hoàn cảnh hết sức khó khăn, trong đó có con cháu cựu cán bộ Đoàn, cũng như góp phần chăm lo đào tạo bối dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn, đội, Thường trực Ban liên lạc đã quyết định vận động xây dựng và tổ chức chương trình thắp sáng ước mơ, có Ban điều hành và quy chế hoạt động riêng, hướng đến các đối tượng nêu trên ở toàn phía Nam, và kể cả các địa phương khác khi xét thấy cần thiết và có có điều kiện như Nghệ An, Hà Tình. Chương trình có sự phối hợp của Ban thường vụ thành đoàn TP Hồ Chí Minh, các tỉnh thành Đoàn và các cấp bộ Đoàn liên quan.
Đến nay đã hỗ trợ cấp thời cũng như hỗ trợ dịp tựu trường, cuối năm cho hơn 150 lượt các cháu, hỗ trợ thường xuyên hàng năm cho 30 cháu theo định mức của Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh, vận động các cựu cán bộ Đoàn và Doanh nhân hỗ trợ thường xuyên cho 5 cháu. Hàng năm hỗ trợ 20 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho học viên Phân viện Miền Nam thuộc Học viện thanh thiếu niên Việt Nam, Trường dạy nghề trẻ khuyết tật khó khăn Võ Hồng Sơn Huyện Nghĩa Hành Tỉnh Quảng Ngãi và Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật và mồ côi TP Hồ Chí Minh tại Huyện Hóc Môn. Nguồn hoạt động chương trình từ sự ủng hộ của cán cựu cán bộ Đòàn, Doanh nhân cựu cán bộ Đoàn, các mạnh thường quân, nguồn tích lũy từ quỹ hoạt động Đoàn, nguồn tiết kiệm qua các chương trình hoạt động xã hội hóa, mới đây Thường trực Ban liên lạc được sự thống nhất của các thành viên có triển khai chủ trương: môi năm ngoài niên phí 200.000đ, mỗi thành viên cố gắng góp thêm 100.000đ góp vào quỹ thắp sáng ước mơ.
5) Năm là: Chương trình chăm sóc sức khỏe đồng đội
Thường trực Ban liên lạc hình thành Ban chăm sóc sức khỏe đồng đội gồm hơn 20 y Bác sĩ ở nhiều chuyên khoa là những cựu cán bộ Đoàn tâm huyết, tự nguyện tham gia Ban theo quy chế tổ chức và hoạt động do Thường trực Ban liên lạc ban hành, năm qua Ban đã góp phần quan trọng vào việc tư vấn thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe cho cựu cán bộ Đoàn, nhất là qua đại dịch Covid 19, nhận được nhiều sự hoan nghênh, ghi nhận của anh chị em. Hàng năm, phối hợp các cơ sở y tế có chất lượng tổ chức khám sức khỏe tổng quát, khám mắt... phát hiện sớm dấu hiệu bệnh nặng để tư vấn kịp thời. Ban chăm sóc sức khỏe bố trí y bác sĩ tham gia các hoạt động đông người, các chuyến hoạt động xa để chăm lo sức khỏe Đoàn rất chu đáo và hiệu quả. Ngoài ra có chường trình kết hợp tham quan du lịch, với tập khí công, nghỉ dưỡng rất đa dạng, sôi động, và do kinh phí các thành viên tham gia tự góp, định kỳ hàng tháng một lần, như tập khí công và tắm biển ở Long Hải, Vũng Tàu, tham gia du lịch và giao lưu ở Rừng Sác Cần Giờ.
6) Sáu là: Chương trình vì nghĩa tình đông đội:
- Thường trực Ban liên lạc tổ chức nhóm tư vấn pháp lý gồm các cựu cán bộ Đoàn là luật sư, có uy tín, nhiệt tình về kiến thức và am hiểu về pháp luật, quan hệ với cơ quan công quyền, làm tư vấn cho các cựu cán bộ Đoàn có yêu cầu cần hỗ trợ, giúp bản thân hoặc gia đình khi gặp khó khăn, trở ngại về pháp lý, khi xét thấy sự việc là chính đáng. Thực tiễn 5 năm qua cho thấy đây là một hoạt động thiết thực trong chăm lo đông đội và Ban liên lạc hoàn toàn có thể góp phần tích cực, hiệu quả, 5 năm qua đã tư vấn giải quyết 20 trường hợp, có trường hợp của cựu cán bộ Đoàn là Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân trên 90 tuổi, đã được Thường trực Ban liên lạc và thành viên Ban liên lạc hỗ trợ, phối hợp kiến nghị cơ quan liên quan giải quyết thỏa đáng vướng mắc kéo dài nhiều năm và một số trường hợp khác.
- Thường trực Ban liên lạc đã vận động và trích quý nghĩa tình đồng đội, thăm hỏi các cựu cán bộ Đoàn lão thành Cách mạng, cao niên, ốm đau kéo dài, hiếu hỷ, thành viên CLB cựu cán bộ Đoàn các tỉnh, ngành có hoàn cảnh khó khăn cũng như chú ý giúp con cháu cựu cán bộ Đoàn vượt khó qua chương trình thắp sáng ước mơ.
7) Bảy là: Chương trình Văn hóa văn nghệ:
Hình thành Ban văn nghệ thuộc Ban liên lạc bao gồm các văn nghệ sĩ, nhạc sĩ là các cựu cán bộ Đoàn và thân hữu, đồng thời có phối hợp với các nhóm văn nghệ của các Ban liên lạc truyền thống kháng chiến cựu cán bộ Đoàn các cơ quan Trung ương Cục Miền Nam, nhóm CLB Sài Gòn Bayon thuộc hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia TP Hồ Chí Minh, nhóm văn nghệ câu lạc bộ truyền thống thành đoàn TP Hồ Chí Minh... đã:
- Vận động sáng tác các tác phẩm về một thời tuổi trẻ hào hùng của cựu cán bộ Đoàn với các thể loại, văn, thơ, nhạc, họa...
- Tổ chức tập các bài hát cộng đồng, truyền thống Ban Liên lạc.
- Định kỳ hoặc theo chủ đề tổ chức biểu diễn, giới thiệu sáng tác mới của tác giả là cựu cán bộ Đoàn tại Cung văn hóa lao động TP Hồ Chí Minh như chương trình ca nhạc chiều chủ nhật hàng tuần do nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên tổ chức, chương trình nhịp điệu Phương Nam, chương trình cảm xúc tháng 10/2022 nhân dịp kỷ niệm Cách Mạng tháng Mười Nga.
- Hoạt động văn nghệ góp phần quan trọng đưa lời ca tiếng hát nhất là những giai điệu đậm đà chất Đoàn, lý tưởng của Đảng của Đoàn đến với công chúng và tuổi trẻ, tạo dấu ấn trong lòng cựu cán bộ Đoàn và tuổi trẻ như bài: Linh thiêng Việt Nam, Hành trình tuổi Hai Mươi, Bài ca cựu cán bộ Đoàn, Có một vì sao trong tim, Nhớ mãi tuổi hai mươi...
8) Tám là: Chương trình giao lưu, phối hợp hoạt động với Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam, Ban liên lạc hoặc Ban chủ nhiệm CLB Cựu cán bộ Đoàn các tỉnh, các ngành:
- Thường trực Ban liên lạc quan tâm tham khảo, báo cáo, trao đổi, tham dự khi có yêu cầu của Thường trực Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam và luôn nhận được sự chỉ đạo, ủng hộ, hỗ trợ, tham dự tích cực của Thường trực Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam.
- Đã tổ chức giao lưu, tham dự, hỗ trợ, đồng hành với Ban liên lạc, Ban Chủ nhiệm CLB cựu cán bộ Đoàn các tỉnh, thành như TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Cần Thơ, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Ninh Thuận, Đà Nẵng, Bình Dương,
Bình Phước, Tây Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang... Ban liên lạc truyền thống kháng chiến cựu cán bộ Đoàn các cơ quan Trung ương Cục Miền Nam, Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn cơ quan Trung Ương Đoàn tại TP Hồ Chí Minh, Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Gò Vấp, Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Trường Đoàn TW 2, Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Công an TP Hồ Chí Minh...
- Đã xúc tiến và có liên hệ với Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Cà Mau, Bạc Liêu, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Bình Thuận, Hội cựu cán bộ Đoàn Đồng Nai, Tiền Giang, Sóc Trăng, Kon Tum, Gia Lai, Hậu Giang... Do các nơi chưa có Ban liên lạc, chỉ mới có đại diện và phối hợp theo chủ đề khi có yêu cầu.
9) Chín là: Chương trình giao lưu, gặp gỡ bao gồm:
- Chương trình gặp gỡ giao lưu định kỳ vào ngày 01 hàng tháng cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam phía Nam, điểm hẹn ấm áp nghĩa tình và ý nghĩa để hàn huyên tâm sự, thông tin tình hình, hoạt động trong tháng và hướng tháng đến, công việc nội vụ có chủ đề theo tháng, hướng đến ngoài địa điểm sinh hoạt truyền thống là trụ sở liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM, có thể luân phiên gặp gỡ ở 145 Pasteur, Quận 3 (Văn phòng 2 Trung ương Đoàn) hoặc Vườn Minh Trân (51 Cống Lở, phường 15, Quận Tân Bình) hoặc Đình An Hội, phường 8, Quận Gò Vấp (Thường Trực Ban Liên Lạc sẽ có thông tin cụ thể).
- Chương trình giao lưu gặp gỡ cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt nam phía Nam vào dịp kỷ niệm 26/3 và tháng thanh niên hàng năm. Đến nay đã tổ chức 4 chương trình chính, gồm:
+ Chương trình "Nhớ mãi tuổi Hai mươi" lần thứ 1 chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng" ra mắt Ban Liên Lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam Phía Nam ngày 10/3/2019 tại Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
+ Chương trình "Nhớ mãi tuổi Hai mươi" lần thứ 2 "Về Tây Nguyên Xanh lòng vui như mở hội" tại TP Buôn Mê Thuộc tỉnh Đắc Lắc năm 2000, có sự tham gia của Anh Nguyễn Minh Triết, Lê Hồng Anh, Hà Quang Dự, Lê Thanh Đạo, Nguyễn Thị Hằng, Vũ Trọng Kim, Lê Quang Thưởng, Nguyễn Văn Lợi ... cùng hơn 250 cựu cán bộ Đoàn với nhiều nội dung phong phú, thiết thực.
+ Chương trình "Nhớ mãi tuổi Hai mươi" lần thứ 3 tại TP Bến Tre tỉnh Bến Tre năm 2021, chủ đề "Bến Tre sâu nặng nghĩa tình và khát vọng vươn xa"
+ Tiếp thu ý kiến Anh Nguyễn Minh Triết, chương trình "Nhớ mãi tuổi Hai mươi" từ năm 2022 mang tên "Sống mãi tuổi Hai mươi" lần thứ 4 tổ chức tại Vườn Minh Trân, chủ đề "TP Hồ Chí Minh Vườn Ươm Giấc Mơ Việt và Long An trung dũng kiên cường và khát vọng vươn xa".
+ Chương trình "Sống mãi tuổi hai mươi" lần thứ 5 tại Khánh Hòa và Lâm Đồng từ ngày 06-10/03/2023 với chủ đề "Cam Ranh - Vòng tròn bất tử, tổ quốc quyết sinh và Đà Lạt thành phố ngàn hoa, cho ước mơ bay xa.
Ngoài ra, theo khả năng nguyện vọng của anh chị em, thường trực Ban Liên lạc cũng đã tổ chức các chương trình giao lưu bố trí gọn nhẹ hơn, số lượng từ 30-70 người như: chương trình giao lưu cựu cán bộ Đoàn tham quan Đảo Ngọc, Phú quốc, chương trình giao lưu và tham quan Côn Đảo, chương trình "Hành trình từ trái tim", báo công dâng Bác, thăm nhà Quốc hội, thăm cơ quan Trung ương Đoàn, tham quan Công ty Phượng Hoàng, Bắc Ninh, Mộc Châu Sơn La, chương trình giao lưu cựu cán bộ Đoàn, tặng quà các đồn biên phòng, thăm khu di tích Bộ tư lệnh quân giải phóng Miền Nam Việt Nam (căn cứ Tà Thiết), thăm và khánh thành bia đá Núi bà Rá Phước Long, chủ đề "Bình Phước mãi trong lòng ta", thăm và giao lưu văn hóa văn nghệ khu bảo tồn văn hóa dân tộc STiêng Sóc Bom Bo.
Các chương trình đều tổ chức an toàn, thiết thực và bổ ích, được các địa phương, Trung ương Đoàn, nhân dân nơi đến và các anh chị em hoan nghênh, qua đó, rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu và nâng cao uy tín và vị thế của Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam.
10) Mười là: Chương trình tham mưu cho Ban Bí Thư Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn liên quan
Thường trực Ban liên lạc luôn có ý thức báo cáo thường xuyên hoạt động của Ban liên lạc với Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam và Ban Bí thư Trung ương Đoàn thông qua Văn phòng trung ương Đoàn phía Nam, tích cực tham mưu cho Ban Bí Thư khi có yêu cầu hoặc chủ động khi cần thiết như:
- Góp ý vào chiến lược công tác thanh niên thời kỳ mới.
- Góp ý văn kiện Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 12.
- Đề xuất và được Ban Bí Thư xét tặng kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho cựu cán bộ Đoàn Thanh Niên Việt Nam Phía Nam (2 đợt)
- Dự các kỳ họp Ban Liên lạc và Thường Trực Ban Liên Lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam, giao lưu gặp gỡ Thường trực Ban Liên lạc và Ban Thư ký Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam. Qua 5 năm hình thành và hoạt động, vượt qua không ít những khó khăn và bỡ ngỡ ban đầu, tổ chức Ban Liên Lạc đã được duy trì liên tục, từng bước được kiện toàn và nề nếp, 11 chương trình hoạt động của Ban Liên lạc ngày càng thiết thực và hiệu quả, được nhiều cựu cán bộ Đoàn ghi nhận, Bên cạnh nội dung hoạt động chính với vai trò là một tổ chức "tình cảm" theo phương châm "Nhớ ơn liệt sĩ, đáp nghĩa đồng bào, chăm lo đồng đội, truyền lửa cho thanh niên" hoạt động chủ yếu của Ban liên lạc là tổ chức thân hữu, thăm hỏi, động viên nhau mỗi dịp gặp gỡ giao lưu, ôn lại những năm tháng cùng công tác Đoàn, sôi nổi, nhiệt huyết, tuy khó khăn về vật chất nhưng luôn lạc quan yêu đời và đặc biệt tình đồng chí, đồng đội thật chan chứa tình người. Đó là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời công tác của mỗi người. Đây cũng là dịp thông tin cho nhau để thăm hỏi, động viên những đồng chí bị bệnh tật, ốm đau, gia đình gặp khó khăn để tùy hoàn cảnh có những hình thức, mức độ hỗ trợ nhất định theo tinh thần nghĩa tình đồng đội (ngoài những chính sách, chế độ chung). Tổ chức chúc mừng tuổi, mừng thọ đồng chí tuổi tròn từ 65 tuổi trở lên (đối với nữ) và từ 70 tuổi trở lên (đối với nam) theo năm chẵn, đến phúng điếu những đồng chí từ trần và viếng vợ (chồng), "tứ thân phụ mẫu" của thành viên cựu cán bộ Đoàn từ trần.
Hoạt động của Thường trực Ban Liên lạc đa dạng, sinh động và hiệu quả nhờ gắn kết các nội dung sát hợp, và thiết thực phù hợp với yêu cầu nguyện vọng của các cựu cán bộ Đoàn vào thực tiến cuộc sống.

11) Mười một là: "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu".

- Tuyên truyền, giáo dục về tình yêu biển đảo và giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc;

- Tuyên truyền, tổ chức những hoạt động phối hợp với Quỹ Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu

Có thể nói mục tiêu, phương châm hoạt động "Nhớ ơn Liệt sĩ, đáp nghĩa đồng bào, chăm lo đồng đội và truyền tiếp lửa cho thanh niên", với 2 bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên được chọn là bai hát chính thức của Ban liên lạc mang tên "Nhớ mãi tuổi Hai mươi" và "Bài ca cựu cán bộ đoàn" cùng 11 chương trình hoạt động thiết thực, khả thi, phù hợp và hiệu quả đã nêu ở phần trên, đúc rút được qua 5 năm hoạt động của Ban Liên lạc đã định hình ngày một rõ nét mục tiêu, nội dung, phương châm, phương thức hoạt động của ban Liên lạc. Đó chính là "đường chúng tôi đĩ". Con đường của các cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam các tỉnh thành phía Nam, như cố đ/c lão thành cách mạng Nguyễn Thọ Chân đã nói: "Mỗi xuân, mỗi tuổi, mỗi già, nhưng là già dặn, không là già nua". Sẽ tiếp tục dấn bước dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh để sống vui, sống khỏe, sống có ích, sống hạnh phúc, như lời bài hát của cựu cán bộ đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam, "Bài ca Cựu cán bộ Đoàn": 

Ngọn lửa không bao giờ tắt,
Trong tim cựu cán bộ Đoàn
Nhớ tuổi thanh xuân hiến dâng cho tổ quốc
Cho ước mơ bay cao
Xây đất nước đẹp giàu
Nhớ ơn liệt sĩ, đáp nghĩa đông bào
Chăm lo đồng đội, truyền tiếp lửa cho thanh niên"
Hát mãi bài ca, sống mãi tuổi hai mươi
Hát mãi bài ca cựu cán bộ Đoàn


Tháng 02/2023

(Nguồn: Tập sách Đường Chúng tôi đi, BLL Cựu Cán bộ Đoàn TNVN phía Nam phát hành năm 2023)

ALBUM LIÊN QUAN
KHÁNH THÀNH PHÒNG TRUYỀN THỐNG TRƯNG BÀY KỶ VẬT
KHÁNH THÀNH PHÒNG TRUYỀN THỐNG TRƯNG BÀY KỶ VẬT "MỘT THỜI TUỔI TRẺ HÀO HÙNG "145 PASTEUR -QUẬN 3-TP.HỒ CHÍ MINH
11/05/2024
BÁO CÔNG TRƯỚC LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
BÁO CÔNG TRƯỚC LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
12/05/2022
VỀ VỚI BẾN TRE -  XỨ DỪA ĐỒNG KHỞI
VỀ VỚI BẾN TRE - XỨ DỪA ĐỒNG KHỞI
16/04/2024
Liên kết: