Đang tải...
Thứ Ba, 30/4/2024

CẢM XÚC VÀ KHÁT VỌNG NHÂN NGÀY 30 THÁNG 4 NĂM 2024

Mỗi năm tháng 4 về, lòng tôi lại bồi hồi, nao nức, bồn chồn, vỡ òa khi được tham dự các buổi gặp gỡ với những đồng đội đã từng sát cánh bên nhau trên trận tuyến đánh quân thù, cũng như nhớ lại những đồng chí đồng đội đã hy sinh vì công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thật ấm lòng khi ngày 27 tháng 4 năm nay tôi được cùng anh chị em Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam Phía Nam về tham dự Lễ Khánh thành Đền Thờ Anh Hùng Liệt sỹ lực lượng vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường IC và viếng bia tưởng niệm Thanh niên xong phong tuyến đường IC tại Huyện Giang Thành, Tỉnh Kiên Giang. Từ nay, hàng ngàn liệt sỹ là bộ đội ở mọi miền Tổ quốc và 399 Thanh niên xung phong đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trên tuyến đường IC huyền thoại đường Trường Sơn nối dài ở miền Tây Nam Bộ đã có nơi “thờ cúng, tri ân, không còn cô đơn, lạnh lẻo nơi rừng sâu, đồng bưng …. không ai hương khói, thăm viếng. Cảm xúc này nói sao cho hết, niềm vui này xóa bớt nổi ưu tư”. Như lời phát biểu đầy xúc cảm  của người anh vô cùng kính mến của các cựu Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam. Đó là Anh Trần Văn Mãnh tức anh Hai Văn - Nguyên Tổng đội Trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam đã phát biểu tại Lễ khánh Thành.

Đền thờ là nơi hương khói, phụng thờ, lưu giữ nhắc nhở và lan tỏa những giá trị lịch sử truyền thống hào hùng của tuổi trẻ miền Tây nam bộ thời chống Mỹ cứu nước được khắc ghi cho muôn đời sau, như phát biểu của Bí Thư tỉnh Đoàn Kiên Giang Phan Đình Nhân tại buổi Lễ khánh thành “… Từ nay, Đền thờ anh hùng Liệt sĩ lực lượng vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường IC và di tích bia tưởng niệm thanh niên xung phong tuyến đường IC sẽ là “ Địa chỉ đỏ của  Huyện Giang Thành nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung, có ý nghĩa đặc biệt to lớn trong việc giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, niềm tự hào và lòng biết ơn sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc…”

Là nữ thanh niên xung phong giải phóng miền Nam, tôi rất đồng cảm và trào dâng cảm xúc đến rơi lệ, vang lên cũng những tiếng nấc nghẹn lòng của các anh các chị bộ đội, thanh niên xung phong về tham dự buổi lễ, như tìm lại được dáng hình của đồng đội mình đã hy  sinh quên mình qua làng khói hương lan tỏa.

Cũng tại buổi Lễ trang trọng nầy tôi đã tìm và chụp lại được họ tên liệt sỹ Trần Hữu Nghĩa được ghi trang trọng và tôn nghiêm có số thứ tự 122 trên bảng danh sách liệt sỹ IC tại đền thờ.

Đây là liệt sỹ thân sinh của Chế Trần Kim Hai, bác ấy đã anh dũng hy sinh trên tuyến đường IC. Do Chế Kim Hai không đi dự Lễ được đã căn dặn và là tâm nguyện mà tôi luôn mang nặng trong lòng khi đến đây, điều này còn vì Chế Kim Hai là người đồng đội, người chị rất đổi thân quý của tôi đã cùng các Chế Tám Xuân Hồng, Út Thanh Tiến, Ngô Bé Liêm, Bảy Phong, Ngọc Liên, Sáu Huệ, Năm Xuân, Thu Ba, Thúy Hồng v.v.. .. Luôn dìu dắt và là tấm gương sáng cho tôi noi theo trong suốt hành trình từ năm 1970 gia nhập C2012 anh hùng Nguyễn Văn Tư  thuộc tổng đội thanh niên xung phong giải phóng miền Nam.

Tự hào với truyền thống vẽ vang của lực lượng thanh niên xung phong giải phóng miền Nam trong đó có lực lượng thanh niên xung phong tuyến đường 1C đã vun đắp, xây dựng được Ủy Ban trung Ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam tặng 12 chữ vàng truyền thống: “Phục vụ quên mình, anh dũng xung phong - lập công vẽ vang”

Tôi nguyện sẽ tiếp tục tu dưỡng, học tập rèn luyện để tích cực đóng góp sức mình cùng những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong , cựu cán bộ Đoàn hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Ban Bí thư trung Ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phát động, với khát vọng vì mục tiêu phương châm hoạt động: “ Nhớ ơn liệt sĩ, đáp nghĩa đồng bào , chăm lo đồng đội và truyền tiếp lữa cho thanh niên”, thực hiện có hiệu quả 11 chương trình hoạt động của Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam phía Nam, với tinh thần:

“Dẫn không hơi sức, khơi dòng thẳng.

Còn chút phù sa cũng gắng bồi”

Trần Kim Oanh - Phó Tổng Thư ký Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam Phía Nam

ALBUM LIÊN QUAN
Tham quan trải nghiệm CAMPUCHIA  “Từ trái tim đến Trái tim”
Tham quan trải nghiệm CAMPUCHIA “Từ trái tim đến Trái tim”
01/07/2024
CẢM XÚC CHUYẾN ĐI CAMPUCHIA
CẢM XÚC CHUYẾN ĐI CAMPUCHIA
27/06/2024
Kỷ niệm 47 năm ngày Trung đoàn phó Hun Sen li khai chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu
Kỷ niệm 47 năm ngày Trung đoàn phó Hun Sen li khai chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu
26/06/2024
Liên kết: