Đang tải...
Chủ Nhật, 16/6/2024

46 năm ngày thành lập Đoàn 125 (Long Giao) LLVT yêu nước Campuchia (ngày 12/5/1978 – 12/5/2023)

Cách nay 46 năm, tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, vào ngày 12/5/1978, với sự giúp đỡ toàn diện, vô tư, trong sáng, chí tình của Đảng, Nhà nước, Quân đội ND Việt Nam và quân dân tỉnh Đồng Nai, 200 cán bộ, chiến sĩ yêu nước Campuchia (trong số những người nhận biết sự phản bội của tập đoàn phản động Khmer Đỏ diệt chủng do Pôn Pôt cầm đầu, li khai chế độ Khmer Đỏ diệt chủng, tị nạn sang VN) đã tập hợp nhau lại dưới sự chỉ huy của ông Hun Sen, nguyên Trung đoàn phó quân đội CPC dân chủ (đã giác ngộ lòng yêu nước và tìm đường sang VN từ ngày 20/6/1977 qua Lộc Ninh tỉnh Song Bé - nay là Bình Phước VN) thành lập Đoàn 125 - tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia. Đơn vị 125 đã hợp tác tòan diện với QĐNDVN chiến đấu dưới ngọn cờ chính nghĩa của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia (02/12/1978) do ông Heng Sam Rin làm Chủ tịch, ông Chia Sim là Phó Chủ tịch, ông Hun Sen và một số nhà yêu nước CPC là ủy viên Trung ương Mặt trận 02/12).

Khu di tích Đơn vị 125 (Thôn Suối Râm, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đòng Nai-QK7), là địa danh đã khai sinh ra lực lượng vũ trang yêu nước Campuchia, là lực lượng nồng cốt của Quân đội hoàng gia CPC ngày nay.             
Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam giành được thắng lợi lịch sử ngày 30/4/1975, đất nước Campuchia được giải phóng (17/4/1975). Tuy nhiên, ngay sau đó, dân tộc và đất nước Campuchia lại sa vào thời kỳ đen tối nhất bởi những sai lầm nguy hiểm của chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pôn Pôt cầm đầu (cộng sản trá hình), về đối nội, Khmer Đỏ thi hành chính sách diệt chủng dân tộc Campuchia, về đối ngoại Khmer Đỏ phát động chiến tranh xâm lược VN trên toàn tuyến biên giới, ráo riết thực hiện khẩu hiệu phản động “Campuchia dân chủ của Khmer Đỏ sẵn sàng đánh Việt Nam “kẻ thù truyền kiếp” đến người CPC cuối cùng” để hủy diệt 2 dân tộc CPC và VN.

Với sự thống nhất của lãnh đạo 2 nước, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 (sư đoàn 302) đã được giao nhiệm vụ xây dựng, tôn tạo Di tích lịch sử Đoàn 125 thành khu di tích lịch sử khang trang, một biểu tượng của tình đoàn kết gắn bó, hợp tác chiến đấu của quân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.
Ngày 02/01/2012, dưới sự chủ trì của TTg CPVN và TTg chính phủ hoàng gia CPC, Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 được khánh thành và là Khu di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia. Nhà lưu niệm Khu di tích Đoàn 125 trưng bày, lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình hình thành, phát triển của lực lượng vũ trang yêu nước Campuchia. Trước đây hàng năm, Khu di tích đón hàng trăm đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm viếng, dâng hương. Đây cũng là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hai nước nói chung và của QK7 tỉnh Đồng Nai VN nói riêng, góp phần tích cực củng cố và gắn kết mối quan hệ hữu nghị truyền thống của quân dân hai nước CPC và VN.             
Di tích lịch sử Long Giao – Đơn vị 125 là chứng tích của lực lượng vũ trang yêu nước Campuchia dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 trực tiếp tham gia Kế hoạch giải phóng Campuchia, đánh đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu (ngày 07/01/1979). Lúc bấy giờ, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Bí Thư Quân ủy Trung ương, BT Bộ QP đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho BTTM và TTMT tướng Văn Tiến Dũng chỉ đạo trực tiếp QK7 VN giúp đỡ toàn diện, kịp thời và hiệu quả cho những người yêu nước CPC tị nạn sang VN sau khi họ li khai chế độ Khmer Đỏ diệt chủng. Với sự giúp đỡ trực tiếp, toàn diện, chí tình, vô tư của quân dân VN, trực tiếp là QK7, ông Hun Sen đã cùng đồng đội xây dựng lực lượng, huấn luyện quân đội, sau đó về nước tham gia trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng, giải phóng đất nước và dân tộc Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng. Tại Khu di tích Đoàn 125 có một khu nghĩa trang là nơi yên nghỉ của 49 chiến sĩ đầu tiên của Campuchia hi sinh trong các trận đánh Khmer Đỏ trước ngày giải phóng Campuchia (07/01/1979); hiện nay hài cốt của những người hi sinh đã được phía CPC di dời về điểm “X16” khu vực tiếp giáp Lộc Ninh tỉnh Bình Phước VN.  Đài Kỷ niệm Long Giao-Đơn vị 125 còn có ý nghĩa như một lời nhắc nhở quân dân hai nước Campuchia và Việt Nam về sự hy sinh cao cả, hết lòng giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn nhất, chiến đấu chống lại chế độ Khmer Đỏ diệt chủng tàn bạo nhất trong lịch sử do Pôn Pôt cầm đầu (cộng sản trá hình).        

Sau khi lên cầm quyền ở Campuchia (17 tháng 4 năm 1975) Khmer Đỏ đã phạm các tội ác trời không dung đất không tha, giết hại dã man không chỉ người dân Campuchia vô tội mà còn vô cớ sát hại cả người nước ngoài ở Campuchia và người Việt Nam sống ở khu vực biên giới hai nước. Bọn chúng vừa thanh trừng nội bộ vừa thi hành chính sách diệt chủng đối với trí thức, người dân đô thị, người dân tộc thiểu số, tín đồ tôn giáo, người trong hoàng tộc, trong đó có nhiều công chức và binh lính của các chế độ cũ. Người dân Campuchia vô tội dễ dàng bị hành quyết vì những lý do rất nhỏ nhặt, chúng đã dìm dân tộc Campuchia trong bể máu với trên 3 triệu người bị giết hại trong 3 năm Tám tháng 20 ngày (17/4/1975 – 06/01/1979). Khmer Đỏ diệt chủng đã xây dựng một chế độ không có trường học, không tôn giáo, không chùa chiền, không chợ búa, không tiền bạc, không gia đình,…

Giới luật gia quốc tế nhận định, chế độ Campuchia Dân chủ của Khmer Đỏ diệt chủng man rợ hơn cả phát xít Đức do Hitle cầm đầu bởi vì chúng diệt chủng chính dân tộc Campuchia. Khmer Đỏ diệt chủng đã áp dụng các biện pháp hành hình tàn bạo hơn cả thời trung cổ, sử dụng phổ biến các công cụ thô sơ để giết người dân vô tội (dùng cuốc xẻng, gậy gộc, rìu búa đập vỡ sọ nạn nhân vô tội). Trong khi đó, phát xít Đức do Hitle cầm đầu đã giết người hàng loạt bằng súng và sử dụng hơi ngạt.

Dưới chính thể Campuchia Dân chủ của Khmer Đỏ diệt chủng, người dân Campuchia vô tội không chỉ chết vì bạo lực của Khmer Đỏ mà còn chết vì bị bỏ đói, bị ép lao động khổ sai và ốm đau không có thuốc chữa bệnh, bị ép dùng thuốc tự chế để tự chữa các căn bệnh hiểm nghèo… Các chính sách tàn bạo của Khmer Đỏ diệt chủng đã dẫn tới cái chết của trên 3 triệu người dân Campuchia vô tội, chúng đã biến đất nước Campuchia tươi đẹp thành nhà tù vô hình, địa ngục trần gian, khắp nơi trên đất nước Campuchia đầy rẫy các “cánh đồng chết”…               
Một điều thật trớ trêu là những tên đồ tể nắm giữ vị trí quyền lực cao nhất như Pol Pot, Nuon Chea, Ieng Sary, Ta Mok, Son Sen, Khiêu Som Phon, Ieng Thyrith chủ mưu giết hại trí thức Campuchia trong khi chính chúng cũng là những “trí thức” có nhiều điều kiện học hành và đã chui vào cơ quan lãnh đạo Campuchia dân chủ của Khmer Đỏ. Những tên đầu sỏ này không hề bị đụng đến trong cuộc “cải tạo” xã hội đẫm máu do chúng phát động (17/4/1975 - 06/01/1979) và lãnh đạo. Tuy nhiên, các tên đầu sỏ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng đã bị Tòa án công lý quốc tế (ECCC) tại Phnom Penh kết án tù chung thân (11/2022) vì các tội ác: Tội ác chống lại nhân loại, tội ác diệt chủng, tội ác chiến tranh. Tòa án công lý quốc tế (ECCC) vừa trả lại công lý cho Nhân dân Campuchia, Việt Nam nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ diệt chủng vừa bác bỏ luận điệu phản tuyên truyền của Khmer Đỏ và đối lập Campuchia xuyên tạc, vu khống Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền từ ngày 07/01/1979 rằng “Campuchia không có chế độ Khmer Đỏ diệt chủng, chỉ có CPP “bù nhìn bán nước” cho Yuon (VN) “xâm lược” Campuchia từ 1979, VN “xâm lược” đã đưa hàng triệu người Việt nhập cư bất hợp pháp vào CPC làm CPC mất độc lập chủ quyền…”; Tòa án công lý quốc tế (ECCC) góp phần làm thất bại âm mưu đổi trắng thay đen của Khmer Đỏ và đối lập Campuchia hòng hoán đổi vị trí giữa thủ phạm chế độ Khmer Đỏ diệt chủng với nạn nhân của chế độ diệt chủng! Tòa án công lý quốc tế (ECCC) cũng đã vạch trần luận điệu xảo trá của Khmer Đỏ và đối lập Campuchia xuyên tạc, vu khống Việt Nam rằng “Việt Nam đã quá vội vàng khi đưa quân đội can thiệp vào Campuchia năm 1979 khi mà Khmer Đỏ chưa giết hết Nhân dân CPC, cuối năm 1978 mới chỉ có 3/8 triệu người dân Campuchia bị sát hại mà Việt Nam đã đưa quân tình nguyện vào đánh đổ chế độ Khmer Đỏ do Pol Pot cầm đầu là VN quá vội vã…”.
Tòa án công lý quốc tế (ECCC) cũng đã góp phần phản bác luận điệu chiến tranh tâm lý bịp bợm của Khmer Đỏ và đồng minh của Khmer Đỏ rằng “Việc VN đưa quân đội vào CPC đánh đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu là vấn đề “nhạy cảm”! Nếu VN nhắc đến chiến thắng lịch sử 07/01/1979 là VN “kể công” với dân tộc CPC; Nếu Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nhắc đến ngày 07/01/1979 là CPP phải “chịu ơn” VN; Mặc dù Khmer Đỏ diệt chủng và đối lập CPC nhận biết rõ, công lao to lớn nhất của Đảng CPP là đã hợp tác toàn diện với VN cứu đất nước và dân tộc CPC thoát khỏi họa diệt vong từ ngày 07/01/1979, và VN là nước duy nhất đưa quân tình nguyện vào CPC đánh đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng (cộng sản trá hình) tàn bạo nhất trong lịch sử do Pôn Pôt cầm đầu; Và cùng biết rằng Campuchia đã từng tham gia cùng hàng trăm nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế tiến bộ ủng hộ, giúp đỡ VN trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975, nhưng họ vẫn bịa đặt, xuyên tạc nham hiểm kích động rằng “Nói về giúp đỡ nhau giữa CPC và VN thì chưa biết ai giúp ai nhiều hơn, nhưng lãnh đạo VN chưa bao giờ nói lời cảm ơn CPC đã giúp VN trong sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước VN”; lừa bịp xúi dục, kích động yêu sách sai trái đòi VN phải xây dựng các “Tượng đài ghi nhớ công ơn CPC” đã giúp VN trong sự nghiệp kháng chiến cứu nước giải phóng miền Nam (30/4/1975).  Khmer Đỏ diệt chủng và đối lập CPC bịp bợm coi việc CPP hợp tác với VN đánh đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu vào ngày 07/01/1979 là vấn đề “nhạy cảm”. Trong khi đó nhân loại yêu hòa bình có lương tri khẳng định, đánh đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại CPC là sự thật lịch sử không ai có thể xuyên tạc; và sự thật lịch sử này nhất định không phải là vấn đề “nhạy cảm” như luận điệu chiến tranh tâm lý bịp bợm mà Khmer Đỏ (trà trộn trong các chính đảng và trong các tổ chức chính trị xã hội CPC) và đối lập CPC rêu rao từ 07/01/1979 đến nay.

Nhân loại yêu hòa bình có lương tri, giới luật gia quốc tế và nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ diệt chủng tin rằng Tòa án công lý quốc tế (ECCC) với phán quyết ngày 22/11/2022 kết án tù chung thân các tên đầu sỏ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng là đã trả lại công bằng, công lý cho nhân dân CPC, VN nạn nhân của Khmer Đỏ diệt chủng; Và tin rằng Tòa án công lý quốc tế (ECCC) nhất định không phải là công cụ pháp lý, công cụ ý thức hệ của các nước dân chủ phương Tây lập ra để “xét xử chế độ cộng sản” như luận điệu xảo trá lừa bịp của Khmer Đỏ và đối lập Campuchia.

Nhân loại yêu hòa bình có lương tri và giới luật gia quốc tế lên án bản chất cực kỳ phản động của chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pôn Pôt cầm đầu khi chúng nêu khẩu hiệu “Campuchia dân chủ của Khmer Đỏ sẵn sàng đánh Việt Nam đến người Campuchia cuối cùng” để hủy diệt hai dân tộc Campuchia và Việt Nam! Lãnh đạo và Nhân dân Campuchia khẳng định “Nếu không có ngày 02/12/1978 (ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia do Samdech Heng Sam Rin làm Chủ tịch, Samdech Chia Sim làm phó Chủ tịch, Samdech Hun Sen và một số nhà yêu nước Campuchia làm ủy viên Trung ương Mặt trận) thì không có ngày 07/01/1979 và không có đất nước Campuchia hồi sinh kỳ diệu, phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, toàn diện như ngày nay”. Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen, chủ tịch Hội đồng cố vấn tối cao của quốc vương Norodom Sihamoni đã nhiều lần khẳng định “Chỉ có Khmer Đỏ diệt chủng và đồng minh của họ không công nhận chiến thắng chính nghĩa lịch sử ngày 07/01/1979 đánh đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, hồi sinh đất nước và dân tộc CPC từ đống tro tàn”.                                     

Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch danh dự Hội đồng cố vấn tối cao của quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch danh dự Hội đồng Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia (Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia (02/12/1978) Samdech Heng Samrin khẳng định: “Chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pôn Pôt cầm đầu là chế độ tàn bạo chưa từng có trên thế giới. Dưới sự cầm quyền của chế độ vô cùng dã man này, nhân dân Campuchia đã phải hứng chịu muôn vàn nỗi thống khổ, không khác gì súc vật, bị cấm đoán quyền tự do, bị tàn sát hàng loạt. Chúng đem chính nhân dân mình ra làm thí nghiệm để thực hiện học thuyết chính trị đen tối của chúng…”.                                                          

Thái Thượng hoàng CPC Norodom Sihanouk (Vua cha của CPC) lúc sinh thời đã nhiều lần không kìm nén được xúc động khi tiếp xúc với lãnh đạo VN, ông thường nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc với nhân dân và lãnh đạo VN, những cộng sự gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh như Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Tôn Đức Thắng, Trường Chinh,…; Và chân thành bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới VN đã kịp thời cứu giúp dân tộc và đất nước CPC, trong đó có Hoàng gia Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ diệt chủng từ ngày 07/01/1979; trong 3 năm 8 tháng 20 ngày (17/4/1975-06/01/1979) Khmer Đỏ diệt chủng đã sát hại dã man trên 3 triệu người dân Campuchia, trong đó có 14 người là con và cháu ruột của Thái Thượng hoàng N.Sihanouk…. Dưới chế độ Khmer Đo diệt chủng do Pôn Pôt cầm đầu thì bản thân tôi (Sihanouk) vợ tôi (bà Hoàng Norodom Monineat Sihanouk) và con cháu hoàng tộc CPC như sống trong địa ngục…”.

Trân trọng những đóng góp xứng đáng của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 và tham gia bảo vệ chiến thắng chính nghĩa lịch sử 07/01/1979, bảo vệ tính chính danh cầm quyền của Đảng CPP từ 1979, cần cảnh giác thường trực trước các luận điệu chiến tranh tâm lý của Khmer Đỏ (trà trộn trong các đảng chính trị CPC và các tô chức chính trị xã hội CPC) và đối lập CPC nham hiểm kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi bài Việt, các thủ đoạn xuyên tạc lịch sử chiến thắng chính nghĩa 07/01/1979, chia rẽ quan hệ hữu nghị truyền thống CPC-VN, xuyên tạc sự thật lịch sử về sự đóng góp quý báu của Đoàn 125 LLVT yêu nước CPC, của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước CPC (02/12/1978), lừa bịp bằng trò chơi trắng đen lẫn lộn, âm mưu đổi trắng thay đen, xúi giục làm lu mờ tiến tới xóa bỏ các di tích lịch sử gắn với quá trình thành lập LLVT yêu nước CPC (Đoàn 125) tại Long Giao, Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai, Truyền thống và công lao của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia (02/12/1978) ngọn cờ chính nghĩa đã tập hợp các tầng lớp nhân dân CPC nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ diệt chủng (cộng sản trá hình), tị nạn sang các tỉnh biên giới VN, hình thành tổ chức lực lượng yêu nước CPC hợp tác toàn diện với VN làm nên chiến thắng chính nghĩa 07/01/1979 đánh đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại CPC.                      
Xin chúc mừng công cuộc hồi sinh kỳ diệu, phát triển nhanh chóng, toàn diện của Dân tộc và đất nước Campuchia từ ngày 07/01/1979, Chúc Nhân dân CPC xây dựng thành công một nước Campuchia hòa bình, độc lập, trung lập thật sự dân chủ, tiến bộ xã hội hướng tới phồn vinh, có quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, trong đó có Việt Nam.

IMG_0857 IMG_0858
Đài Kỷ niệm Khu di tích Đoàn 125-Long Giao – Cẩm Mỹ - Đồng Nai (QK7)

Đại tá Trần Văn Thông - Phó Trưởng Ban liên lạc Cựu Chuyên gia VN giúp CPC, Ủy viên BTV TW Hội Hữu nghị VN-CPC, nguyên Bí Thư Ban Cán sự Đoàn TNCS HCM tại CPC

ALBUM LIÊN QUAN
Tham quan trải nghiệm CAMPUCHIA  “Từ trái tim đến Trái tim”
Tham quan trải nghiệm CAMPUCHIA “Từ trái tim đến Trái tim”
01/07/2024
CẢM XÚC CHUYẾN ĐI CAMPUCHIA
CẢM XÚC CHUYẾN ĐI CAMPUCHIA
27/06/2024
Kỷ niệm 47 năm ngày Trung đoàn phó Hun Sen li khai chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu
Kỷ niệm 47 năm ngày Trung đoàn phó Hun Sen li khai chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu
26/06/2024
Liên kết: